Sân bay Phú Quốc hay còn gọi là cảng hàng không QT Phú Quốc là một trong những công trình vô cùng quan trọng góp phần phát triển du lịch đảo lớn nhất tại Việt Nam – đảo Phú Quốc. Phú Quốc có diện tích 593 km2 nằm trong khu vực tỉnh Kiên Giang, có dân số lớn nhất ở trong 12 huyện đảo nước ta. 

Vị trí của Sân bay Phú Quốc ở đâu?

Sân bay Phú Quốc mới xây dựng trong giai đoạn 1 từ cuối tháng 11/2012, bắt đầu phục vụ những chuyến bay đầu tiên từ tháng 12/2012. Mã sân bay là IATA và ICAO theo mã sân bay Phú Quốc – Dương Đông. Sân bay này là do tổng cty hàng không Việt Nam làm CĐT xây dựng.

Sân bay Phú Quốc ở đâu và thông tin chi tiết (cập nhật 2022)

Sân bay Phú Quốc có vị trí toạ lạc tại X. Dương Tơ, phía Nam đảo Phú Quốc, cách thị trấn Dương Đông 10km:

 • Phía Đông giáp X.Hàm Ninh.
 • Phía Tây là bờ biển (cách khoảng 900m).
 • Phía Nam của sân bay giáp với ấp Dương Tơ.
 • Phía Bắc giáp với ấp Suối Mây.

Cảng hàng không QT Phú Quốc được coi như là cửa ngõ thông thương KTQT của đảo Phú Quốc với những nước khác. Sân bay có mối quan hệ gắn bó mật thiết, tương hỗ với việc phát triển KTXH, QPAN của biển đảo phía Nam, ĐB sông Cửu Long.

Tiến trình quy hoạch nâng cấp sân bay Phú Quốc

Sân bay Phú Quốc đã được khánh thành và đưa sử dụng từ tháng 12 năm 2012, với CSHT hiện đại, những công nghệ hàng không hiện đại và tiên tiến. Sân bay có thể tiếp nhận được một số loại máy bay kích cỡ lớn, tân tiến tầm cỡ như là Boeing 747 – 400, Boeing 777 và tương đương.

Từ khi được đưa vào hoạt động cho đến nay, Cảng hàng không QT Phú Quốc vẫn luôn duy trì được một tốc độ phát triển tốt và ổn định. Năm 2014, Cảng đã đạt sản lượng lớn lên đến 1 triệu lượt hành khách. Đây là con số không hề nhỏ đối với một huyện đảo khu vực rìa Tổ Quốc. Sân bay góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT – XH của “đảo ngọc” cũng như là bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Sân bay Phú Quốc - Quy hoạch và Tiến độ mới 2020

Sân bay Phú Quốc đạt tiêu chí cấp 4E theo đánh giá của ICAO, có đường hạ và cất cánh là 45m x 3000m, đường lăn là  23m x 3000m.

Chưa kể, sân bay còn có hệ thống các đường lăn tắt đề nghị khai thác, các đài kiểm soát không lưu. Sân đậu máy bay có tổng cộng là 8 vị trí đậu cho những máy bay A320- A321 vào các giờ cao điểm với diện tích lên đến 39.400m2. Nhà ga dành cho hành khách có diện tích là 24.325 m2, với công suất phục vụ hiện tại là 2,65 triệu khách/năm.

Nhà ga hiện đại tại Sân bay Phú Quốc.

Nhà ga dành cho hành khách của sân bay Phú Quốc được thiết kế để có thể khai thác phục vụ cho tất cả các hành khách trong nước lẫn khách quốc tế. Thiết kế với mô hình là nhà ga 2 cao trình đến và đi tách biệt nên dẫn đến hoạt động khai thác đạt công suất vô cùng cao.

Từ khu vực công cộng phần trước nhà ga và cả khu vực hành lang dẫn đến các phòng chờ bay đều được phân luồng di chuyển rất rộng rãi.

Nhà ga 1.000 tỉ ở sân bay Phú Quốc chính thức hoạt động

Bên cạnh đó, có hai khu vực chức năng trong nhà ga được sắp xếp riêng biệt về hai phía của nhà ga. Nhà ga ngoại quốc được bố trí phần nửa phía Đông và nửa phía Tây sẽ là không gian thuộc về nhà ga trong nước.

 • Tổng diện tích mặt sàn được sử dụng là: 24.325 m2.
 • Ga quốc tế có tổng diện tích: đi 5.433 m2 và đến 6.097 m2.
 • Ga nội địa có tổng diện tích: đi 4.716 m2 và đến 4.625 m2.

Nhà ga có tổng cộng là 36 quầy dành cho việc thực hiện các thủ tục checkin cho khách ( 18 quầy quốc tế, 18 quầy nội địa). Trong thời gian đầu nhà ga có bố trí 10 máy soi và chiếu an ninh (6 máy quốc tế, 4 máy nội địa). Và có tổng 3 băng chuyền vận chuyển hành lý đến (1 băng quốc tế, 2 băng nội địa).

Sân bay Phú Quốc có vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển du lịch

Ngày nay, các phương tiện dùng để di chuyển ra được đảo Phú Quốc đã vô cùng đa dạng, phong phú và thuận lợi hơn rất nhiều so với trước: Tàu, phà cao tốc, máy bay….

Nhưng thay cho việc phải ngồi hàng giờ để chờ đợi, chen lấn để có thể đến lượt xuống tàu thì có nhiều người lại chấp nhận chi khoản tiền lớn hơn nữa để có thể mua vé máy bay thẳng ra Phú Quốc, vừa là tiết kiệm thời gian cũng như là đảm bảo an toàn hơn cho chuyến nghỉ dưỡng của mình.

Các đường bay được khai thác đến đảo phú Quốc

Hiện tại, cảng hàng không QT Phú Quốc đang khai thác những đường bay đến và đi do những hãng hàng không như: Vietjet, Pacific airline, Vietnam Airlines, Bamboo aways , Vsaco …

Du lịch Phú Quốc bằng con đường hàng không đã và đang phát triển giúp cho cả khách trong và ngoài nước có thể tiếp cận một cách thuận tiện và dễ dàng hơn. Các đường bay các tỉnh Hải Phòng, Hà Nội, Cần Thơ, Rạch Giá,TP Hồ Chí Minh sẽ có các chuyến bay hàng ngày còn với đường bay Singapore và Nga sẽ khởi hành khoảng từ 2 cho đến 6 chuyến/tuần.

Vị trí dự án FLC Phú Quốc – Thông tin dự án BĐS

Đường bay đến Phú Quốc

Điều chỉnh quy hoạch dự án sân bay Phú Quốc

Dự án mở rộng sân bay Phú Quốc có giá trị đầu tư lên đến 1.000 tỉ đồng, góp phần làm tăng diện tích nhà ga cho hành khách từ 24.325 m2 đến 36.167 m2

Công trình này có 4 ống lồng di chuyển ra máy bay, tăng từ 4 cửa lên đến 12 cửa và tăng công suất lên 4 triệu khách/năm.

Tổng giám đốc ACV – Ông Vũ Thế Phiệt cho hay trong giai đoạn này hàng ngày sân bay phục vụ trung bình gần 60 lượt/chuyến cất hạ cánh cùng với 17 hãng hàng không trong và ngoài nước đang được khai thác. Với nhà ga đang được mở rộng này, trong năm 2019 sẽ có thêm từ 3-5 hãng bay khai thác chuyến đến sân bay này.

Sân bay Phú Quốc - thông tin chi tiết và đầy đủ nhất

Vài năm trở lại đây, số lượng hành khách qua sân bay Phú Quốc đã tăng nhanh, từ 27% lên đến 47% trên 1 năm. Nếu như năm 2013, sân bay đón 685 nghìn lượt khách thì tới năm 2018, con số này đã cán mốc 3,4 triệu lượt, vượt công suất ban đầu thiết kế, trong đó có tới 400.000 lượt khách quốc tế.

Từ năm 2020 và định hướng phát triển tính đến năm 2030, Cảng hàng không Phú Quốc được xác định sẽ tiếp tục mở rộng công suất từ 4 triệu khách/năm lên đến 10 triệu khách/năm. Cũng dự định cho đến năm 2030, sân bay sẽ có khả năng tiếp nhận được 20 máy bay kể cả trong giờ cao điểm, số lượng hàng hóa thông qua là 27.600 tấn/1 năm, công suất là 7 triệu khách/năm, tiếp nhận đến 3.500 khách/giờ.

Tác động tích cực đến Bất động sản trong khu vực

Sân bay Phú Quốc được đưa vào hoạt động là một tín hiệu tốt đối với thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại đảo Phú Quốc phát triển.

ĐẢO PHÚ QUỐC THIÊN ĐƯỜNG NGHỈ DƯỠNG TẠI VIỆT NAM

Thiên đường nghỉ dưỡng tại Phú Quốc

Tạo đà cho sự hình thành và phát triển hàng loạt dự án vô cùng đặc sắc như:

 • Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay
 • Sonasea Villas và Resort 
 • Vinpearl Phú Quốc 
 • Phú Quốc Marina 
 • JW Marriott Emerald Bay Resort & Spa 

Sân bay được đưa vào hoạt động từ năm 2012, hệ thống các đường bộ bao quanh quần đảo giúp cho du khách có thể dễ dàng tiếp cận hòn đảo này hơn góp phần giúp cho Phú Quốc phát triển và trở thành một trọng điểm du lịch đối với du khác. Bên cạnh đó, sân bay đã đóng góp vai trò to lớn vào công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước, biển đảo, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Từ những thông tin trên đã cho ta hiểu thêm về dự án quy hoạch sân bay Phú Quốc và những thay đổi trong quy trình quy hoạch, các tác động đối với BĐS khu vực. Mong rằng có thể làm hài lòng quý khách hàng từ những thông tin trên!

Đánh giá bài viết
08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá